HAI TUẦN CÙNG KHỐI CÔNG NGHỆ CỦA TECHCOMBANK

“A thousand miles journey starts with a single steps – Chinese proverb”

MỘT HÀNH TRÌNH MỚI BẮT ĐẦU

Nhớ lại những ngày đầu mới gia nhập Techcombank,  Quân vẫn nhớ như in như  mới ngày hôm qua. Thông qua trang tuyển dụng của Techcombank (https://techcombankjobs.com) Quân nhanh chóng tìm thấy công việc phù hợp nhưng vẫn còn ngần ngại khi apply không biết CV của mình có đủ ấn tượng hay không. Trái lại với suy nghĩ của Quân, ngay ngày hôm sau Quân nhận được điện thoại từ Bộ phận Tuyển dụng mời tham gia phỏng vấn. Hai vòng phỏng vấn với Technical lead và sau đó lại hội đồng Deliver Manager  và Chief Technology. Rất nhiều câu hỏi về background, technical skill và khả năng giải quyết vấn đề được đặt ra trong vòng 30p phỏng vấn. Sau đó là hai bài test năng lực online hóc búa. Quân không dám tin vào khả năng trúng tuyển của mình. Thế nhưng sau đó một tuần Quân nhận được email và điện thoại từ Bộ phận Tuyển dụng thông báo trúng tuyển với công việc senior Dev và mức lương hấp dẫn. Không mất nhiều thời gian suy nghĩ, với suy nghĩ mình còn trẻ phải nắm bắt cơ hội Quân quyết định chấp nhận thử thách. Một hành trình mới bắt đầu!

NHỮNG NGÀY ĐẦU KHÓ KHĂN

Văn phòng chuyển đổi nơi Quân làm việc gồm toàn những người trẻ và năng động, hoạt động theo mô hình Agile – Scrum, các nhóm làm việc được chia thành từng squad với tốc độ làm việc khẩn trương, chú trọng vào khả năng chuyển giao tính năng phần mềm đúng hạn, đúng yêu cầu chất lượng đề ra . Ngày đầu tiên đi làm, Quân được cử tham gia một squad phát triển tính năng marketing online thông qua mạng xã hội facebook thuộc tribe digital online lending. Những ngày tiếp sau đó Quân nhanh chóng được hướng dẫn về mô hình làm việc Scrum, những khái niệm về sprint planning, product backlog, scrum master, sprint review and retro cũng như các công cụ làm việc như Jira, Confluence, Trello, Slack … nhanh chóng được các thành viên trong squad hướng dẫn và giúp đỡ rất tận tình, đặc biệt là anh scrum master vui tính.

Quân nhận thấy Techcombank đang sử dụng những nền tảng công nghệ mới nhất như Microservice architecture, Container based, Cloud, Big data & Data analytics khiến Quân cảm thấy hơi ngợp lúc đầu nhưng nhanh chóng thấy thích thú và cuốn hút với nhịp độ công việc. Trong buổi họp sprint planing đầu tiên, Quân mạnh dạn trình bày phương án phát triển tích hợp với Facebook thông qua Restfull APIs, phân loại dữ liệu dựa trên công nghệ Big Data để nhận diện các khách hàng tiềm năng và tạo ra trải nghiệm theo cách thuận tiện nhất cho khách hàng đang tìm kiếm hỗ trợ tài chính khi mua nhà. Quân nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp từ Product Owner cũng như các thành viên của Dev team, mọi người tham gia thảo luận rất nghiêm túc và nhiệt tình, chia sẻ các kinh nghiệm và kiến thức giúp cho phương án được hoàn thiện hơn rất nhiều so với ý tưởng ban đầu. Ý tưởng được duyệt triển khai trong sprint tiếp theo với mục tiêu hoàn thành demo show case trong 2 tuần. Nhóm nhỏ được thành lập với một chị BA nhiều kinh nghiệm, Quân và ba bạn lập trình viên kinh nghiệm và một bạn Test. Bắt tay vào việc mới thấy khó, các hệ thống của bank rất phức tạp và có rất nhiều quy định về security cần phải tuân thủ. Chưa biết bước tiếp theo nên làm thế nào thì Quân lại nhận được sự giúp đỡ từ anh scrum master. Đang bí chưa biết hỏi ai, anh scrum master đang ngồi đối diện chợt lượn một vòng rồi đặt cốc café nóng hổi trước mặt Quân hỏi nhỏ: “Vướng gì, anh giúp”. Quân mạnh dạn chia sẻ các vấn đề của mình và ngay chiều hôm đó được kết nối với hai anh Solution architect về tích hợp và an ninh thông tin của ngân hàng. 30 phút thảo luận tại pantry trong lúc café chiều đã giúp Quân hình dung rõ hơn về hệ thống IT cũng như các quy định của ngân hàng từ đó định ra được bước đi tiếp theo.

Không gian họp mở tại Văn phòng Agile Office của Techcombank

Cứ thế hai tuần tiếp theo là những buổi họp stand up 15 phút buổi sáng để đưa ra các vấn đề vướng mắc, trao đổi về giải pháp và công việc trong ngày với team lead trong 20 phút tiếp theo sau đó là toàn thời gian giành cho phát triển tính năng sản phẩm. Không còn bị quấy rầy bởi viết tài liệu thiết kế, trình bầy  và tranh luận trong các buổi họp dài lê thê không có kết luận cụ thể, các yêu cầu bổ sung vào phút chót, Quân tập trung vào làm tốt nhất có thể tính năng phần mềm. Sau tuần đầu tiên tính năng chính cho khách hàng trên mobile phone và kênh tích hợp dữ liệu đã thành hình. Trong tuần tiếp theo Quân và nhóm tập trung hoàn thiện và chỉnh sửa theo các trao đổi trong nhóm. Cuối tuần thứ hai, sprint review và buổi show case Quân rất bất ngờ khi có sự tham gia của các anh, chị quản lý sản phẩm đến từ khối bán lẻ. Rất nhiều comment chi tiết được đưa ra giúp Quân và nhóm có góc nhìn sâu sắc hơn về nhu cầu của khách hàng, thói quen sử dụng dịch vụ, các điểm còn chưa thuận tiện và các tính năng mới. Thêm hai sprint đầy khó khăn thử thách nữa sản phẩm của nhóm được chấp thuận đưa vào triển khai. Lần đầu tiên nhìn thấy sản phẩm của mình được chính thức triển khai chỉ sau 2 tháng làm việc và được khách hàng đón nhận tích cực Quân cảm thấy thực sự tự hào. Trong 2 tháng ấy, dù phải căng mình làm việc dưới sức ép không hề nhỏ nhưng Quân cảm thấy thực sự hài lòng. Được tiếp xúc với các nền tảng công nghệ hiện đại của ngành tài chính, ngân hàng; được làm việc với những chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế; được lắng nghe và góp ý chia sẻ một cách chân thành từ đội nhóm làm việc trong môi trường làm việc trẻ trung, năng động Quân cảm thấy thực sự gắn kết với nhóm. Đến đây Quân lại nhớ đến buổi offline cả team quẩy hết mình sau giai đoạn làm việc căng thẳng làm quên đi những mệt mỏi và tạo nên sự gắn kết giữa từng thành viên.  Và cứ thế, cứ thế những ngày làm việc đầy hào hứng tại Techcombank biến tuần thành tháng, tháng thành năm lúc nào chẳng hay.

TƯƠNG LAI PHÍA TRƯỚC

Dứt mạch hồi tưởng Quân quay lại với hiện tại, giờ đã là 2 năm Quân về với màu áo Techcombank. Bản hợp đồng thứ nhất đã hết hạn và trước mặt Quân là một bản hợp đồng mới với vị trí Technical lead cho một squad với package lương và nhiều quyền lợi hấp dẫn như Techcombank care, bảo hiểm sức khỏe miễn phí cho người thân, các điều kiện vay ưu đãi đang đặt ngay ngắn trên bàn làm việc. Nhìn lại hành trình 2 năm qua, Quân cảm thấy mình trưởng thành lên rất nhiều về chuyên môn và kỹ năng mềm. Chốt, đặt bút ký và tự nhủ phải mời các bạn HR đi café cảm ơn mới được, nhân sự của Techcombank thật tuyệt vời! Nhìn ra cửa sổ từ tòa nhà 119 Trần Duy Hưng, tòa văn phòng hiện đại được thiết kế theo phong cách làm việc Agile mà Quân rất thích, mưa phùn lất phất bay, đường phố không tấp nập như mọi năm do Covid mà trong lòng cảm thấy thật thân thuộc và ấm áp. Mùa xuân đã về!

Bài chia sẻ của anh Lê Huy Phương - Kiến trúc sư Doanh nghiệp - Khối Công nghệ Techcombank

>>>> Cùng tham khảo thêm các vị trí Tuyển dụng IT hấp dẫn của Techcombank phía dưới đây:

Theo dõi việc làm trong danh mục này

Lưu Danh mục dưới định dạng Cấp tin RSS